6 chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu ở tháng thứ 4 thai kỳ

6 chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu ở tháng thứ 4 thai kỳ
5 phút, 12 giây để đọc.

Những chất dinh dưỡng như vitamin hay khoáng chất đều là những chất thiết yếu của cơ thể. Chúng cung cấp năng lượng cho toàn bộ các hoạt động sống và phát triển của cơ thể. Những chất từ vitamin, khoáng chất hay những chất dinh dưỡng khác đều rất quan trọng đối với trẻ em, người trưởng thành hay người già và đặc biệt là chị em đang mang thai. Nếu như cơ thể chúng ta thiếu chất khoáng sẽ gây ra nhiều bệnh rất nguy hiểm.

Hiện nay, do thay đổi trong cách chế biến thực phẩm, thay đổi các thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uốngcũng như các phương pháp trồng thực phẩm kéo theo lượng khoáng chất được đưa vào cơ thể cũng biến đổi. Tuy nhiên dù là yếu tố vi lượng tuy nhiên bổ sung vào cơ thể quá thừa hay thiếu khoáng chất đều gây những liên quan đến sức khỏe.

Ở tháng thứ 4 của thai kỳ, các mẹ bầu chú ý giai đoạn này cực kỳ quan trong để bổ sung các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Bởi vì đây chính là thời gian thai nhi phát triển mạnh nhất và toàn diện nhất. Hôm nay mvi.vn sẽ giới thiệu đến các mẹ bầu nhũng chất dinh dưỡng cần bổ sung trong giai đoạn tháng 4 của thai kỳ.

Chất xơ

chat-xo-cho-ba-bau

Đây là chất rất quan trọng với các mẹ trong thời kỳ mang thai. Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh cho mẹ bầu.

Khi mang thai, các mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như chứng táo bón, bệnh trĩ khi mang thai,… Cung cấp chất xơ sẽ giúp các mẹ vượt qua tình trạng này. Chất xơ sẽ chuyển thức ăn một cách nhanh chóng vào cơ thể và đi qua ruột để việc loại chất thải được nhanh chóng. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp giữ nước và thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Các thực phẩm giàu chất xơ các mẹ nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của mình. Gồm các loại đậu, bơ, lê, atiso, quả mâm xôi, bột yến mạch, bông cải xanh,…

Protein

protein-hinh-anh

Đây là chất cơ bản cấu thành cơ thể của thai nhi. Protein giúp cho sự sinh sôi, nảy nở tế bào não của thai nhi. Khiến não thai nhi phát triển tốt. Đồng thời protein cũng đáp ứng những nhu cầu thay đổi về cơ thể của phụ nữ đang mang thai.

Bà bầu tháng thứ 4 mỗi ngày cần hấp thu khoảng 85 gram protein thì có thể thỏa mãn nhu cầu cần thiết cho cơ thể . Và để phù hợp với tốc độ phát triển của thai nhi. Một số loại thực phẩm giàu protein mẹ nên bổ sung như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, các loại trái cây như táo, bơ, chuối… Các loại rau như súp lơ xanh, rau bina,…Và các loại đậu.

Chất béo

chat-beo-hinh-anh

Mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Sinh con nhẹ cân hoặc em bé chậm phát triển về nhận thức và thần kinh…Các mẹ cần chú ý đảm bảo chế độ ăn uống đủ lượng axit béo omega 3, 6, 9 có trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi, dầu cá, các loại hạt và dầu ô liu…

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên bổ sung chất béo một lượng vừa phải và nên chọn các loại thực phẩm lành mạnh. Tránh ăn quá nhiều mỡ động vật. Nếu bổ sung quá nhiều chất béo thì sẽ làm mẹ tăng cân nhanh chóng đấy. Bên cạnh đó còn có thể làm tăng huyết áp và gây chứng mỡ trong máu.

Canxi

canxi-hinh-anh

Giai đoạn này, thai nhi đang trong quá trình phát triển xương. Vì vậy, mẹ cần bổ sung nhiều canxi để quá trình này được diễn ra thuận lợi. Nếu không cung cấp đúng lượng canxi cần thiết. Trẻ sinh ra dễ có nguy cơ bị còi xương, loãng xương.

Lượng canxi tối thiểu mà mẹ bầu giai đoạn này nên bổ sung là 1,5g mỗi ngày. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như cá mòi, nấm mèo, ngao, tôm, cua, đậu nành, cải thìa, súp lơ, quả kiwi,… Bên cạnh việc bổ sung canxi bằng thực phẩm. Mẹ vẫn có thể dùng viên bổ sung canxi cho thai nhi. Khi sử dụng, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như phương pháp sử dụng.

Chất sắt

chat-dinh-duong-sat-hinh-anh

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng tốc độ tăng trọng lượng của thai nhi. Khi thiếu máu nghiêm trọng có thể dẫn tới sinh non, thai chết lưu.

Ngoài ra, thiếu máu làm cho sự co bóp của tử cung cũng không tốt. Dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để phòng bệnh tình trạng này, mỗi ngày các mẹ cần hấp thu 15mg chất sắt. Các mẹ Có thể bổ sung sắt bằng lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, thịt bò, hạt bí xanh bí đỏ, đậu phụ, … Hay cũng có thể bổ sung bằng các loại thuốc sắt có bán tại các hiệu thuốc và bệnh viện.

Vitamin

vitamin-hinh-anh

Vitamin rất cần cho cơ thể mẹ bầu. Cơ thể mẹ bầu và thai nhi tháng thứ 4 cần tất cả các loại vitamin để giúp tăng sức đề kháng ở mẹ. Bên cạnh đó tạo sự phát triển ổn định, đều đặn ở thai nhi.

Vitamin A

  • Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai lang, cần tàu, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…). Các thực phẩm này có nhiều caroten. Khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho những bà bầu đang mang thai ở tháng thứ 4.

Nguồn: Babau.top

About Post Author

Nguyễn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.