3 món ăn thanh mát cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn mỗi ngày

3 món ăn thanh mát cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn mỗi ngày
4 phút, 56 giây để đọc.

Cuộc sống hiện đại ngày càng tấp nập và vội vã , chính điều này khiến bạn luôn phải ăn những thức ăn nhanh, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, không tốt cho cơ thể và làm cơ thể mệt mỏi, nóng trong lâu dần sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của bạn. Sau đây là những món ăn thanh mát và có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể tự tay làm và thưởng thức mỗi ngày.

Với 3 món ăn đơn giản, nhưng cung cấp đủ chất dinh dưỡng, dễ nấu, lại rất kích thích vị giác. Bạn còn ngần ngại gì nữa, lưu lại những công thức này ngay thôi nào.

Trong dịp lễ sắp tới này, còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng quây quần bên nhau, thưởng thức những món ăn ngon đúng không nào? Giờ thì cùng điểm qua ngay 3 món ăn trong bài viết sau đây nhé. Hy vọng với những món ăn này có thể giúp cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú.

Tôm thịt cuộn rau cải

món ăn Tôm thịt cuộn rau cải

 

Nguyên liệu

– 300gr thịt ba chỉ ít mỡ

– 300gr tôm

– 1 bó cải xanh (lựa cải còn non) – 1 muỗng cà phê muối – 1 muỗng cà phê ấm – Bánh hỏi tươi hay khô (Nếu khô thì cần luộc nước sôi hay hấp chín) (có thể thay thế bằng bún).

– Cà rốt bào, các loại rau thơm, dưa leo thái miếng, hẹ chần sơ qua nước sôi.

– Nguyên liệu nước mắm ớt tỏi chua ngọt: Nước mắm 2 muỗng canh + Giấm 1 muỗng canh + Đường trắng 2 muỗng canh + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 15 muỗng canh nước hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó cho 1 muỗng canh ớt, tỏi băm vào khuấy đều.

Cách làm

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cạo sạch phần dơ bám trên da. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi, cho miếng thịt vào luộc 5 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch. Bây giờ cho 1 lượng nước vào nồi cùng với dấm + muối + sả và thịt vào, bắc lên bếp nấu lửa vừa.

– Luộc thịt khoảng 15-20 phút là thịt chín. Thời gian tùy theo miếng thịt để miếng to hay thái miếng nhỏ. Nhớ là đừng luộc thịt quá chín sẽ mất ngon.

– Khi thịt chín vớt thịt ra ngâm vào âu nước đá lạnh 2 phút trước khi thái miếng.

– Tôm rửa sạch hấp hay luộc chín. Cải xanh cắt bỏ phần gân ở giữa. Tức lá cải mình sẽ cắt làm hai.

– Trải lá cải xanh ra dĩa, xếp bánh hỏi, thịt, rau thơm và cà rốt. Nhẹ nhàng cuộn tròn. Dùng cọng hẹ cột chính giữa có kèm con tôm là hoàn tất.

– Xếp các cuộn xà lách gói thịt ra đĩa, khi ăn chấm với nước mắm ớt chua ngọt.

Nuộm lưỡi heo dọc mùng

Nuộm lưỡi heo dọc mùng

Nguyên liệu

– 1/2 cái lưỡi heo

– 500g dọc mùng

– 1 củ cà rốt- 2 củ tỏi, 3 quả ớt sừng – Ít vừng trắng – 1 nhánh gừng – Ít rau thơm và rau mùi

– Nước mắm, đường, dấm gạo, gia vị vừa đủ.

Cách làm

– Lưỡi heo cạo hết phần nhớt và rửa thật sạch. Luộc qua nước sôi 5 phút. Sau đó đổ ra rổ, dùng dao lột hết phần trắng của lưỡi heo.

– Nấu nước sôi với 1 chút muối, cho gừng đập dập vào, đun sôi. Sau đó, cho lưỡi heo vào luộc. Khi lưỡi heo chín thì vớt ra tộ có nước lạnh và đá cục. Cách này sẽ làm cho lưỡi heo trắng và giòn.

– Sau đó thái lưỡi heo từng miếng vừa ăn. Trộn lưỡi heo với 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe gia vị cho ngấm đều.

– Làm rau dọc mùng: tước vỏ, thái mỏng, bóp muối. Sau khi bóp muối thì rửa qua nước rồi vắt khô, lại rửa qua nước lần nữa rồi vắt khô, làm như vậy giúp dọc mùng bớt ngứa. Chần qua dọc mùng bằng nước sôi rồi vắt khô để chuẩn bị các nguyên liệu khác.

– Cà rốt và rau thơm mùi rửa sạch. Gọt vỏ rồi thái sợi dài cà rốt, rau thơm mùi thái nhỏ, băm nhỏ tỏi và ớt sừng. Vừng trắng rang vàng.

– Chuẩn bị âu trộn nộm cho dọc mùng, cà rốt thái sợi, tỏi và ớt sừng băm nhỏ vào cùng nhau nêm 1 thìa cafe gia vị, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh dấm gạo rồi trộn đều.

– Sau đó cho phẫn lưỡi heo đã ướp riêng từ trước vào trộn đều cùng dọc mùng và cà rốt, cuối cùng cho thêm rau thơm mùi thái nhỏ vào. Nêm nếm lại món nộm cho vừa vị đảm bảo độ chua ngọt vừa ăn.

– Cho nộm lưỡi heo dọc mùng ra đĩa, rắc chút vừng rang lên trên trộn trang trí thêm rau thơm mùi, trộn đều rồi thưởng thức.

Dồi trường hấp gừng

Dồi trường hấp gừng

Nguyên liệu

– Dồi trường: 300g

– Hành lá: 50g

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Rượu trắng

– Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn

– Rau thơm ăn kèm.

Cách làm

– Dồi trường rửa sạch với nước có pha ít muối và rượu trắng.

– Luộc dồi trường trong nước có chút xíu muối và 1 ít rượu trắng khoảng 15 phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

– Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt khúc.

– Cắt dồi trường thành miếng vừa ăn.

– Xếp dồi trường vào đĩa, thêm 1 ít hạt tiêu, ½ thìa bột canh hành, gừng xếp đều lên dồi trường. Cho đĩa dồi trường vào xửng đem hấp cách thủy khoảng 5-7 phút hay khi thấy dồi trường chín.

Với 3 món ngon mình chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp cho bạn có những gợi ý tuyệt vời về thực đơn mỗi ngày nhé.

Nguồn: Eva.vn

About Post Author

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *