14 thực phẩm giàu Acid Folic giúp mẹ bầu an thai khỏe mạnh

14 thực phẩm giàu Acid Folic giúp mẹ bầu an thai khỏe mạnh
8 phút, 33 giây để đọc.

Folate hay Acid folic là một loại vitamin thuộc nhóm B. Đây là loại vitamin cần thiết mà cơ thể không thể tự sản xuất ra được và chỉ được bổ sung thông qua thực phẩm mà thôi. Acid folic đặc biệt quan trọng đối với chị em phụ nữ, nhất là trong khoảng thời gian chuẩn bị có thai và trong quá trình mang thai.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu như tất cả phụ nữ tiêu thụ 1 lượng axit folic được khuyến nghị trước và trong khi mang thai sớm, có thể ngăn chặn tới 70% tổng số ca dị tật ống thần kinh ở thai nhi, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh não ở trẻ sơ sinh. Một trong những điều tốt nhất các bà mẹ có thể làm để đảm bảo đứa bé sinh ra khỏe mạnh là có một chế độ ăn uống lành mạnh, với nhiều thực phẩm giàu axit folic, trước và trong khi mang thai. Và cách tốt nhất để bảo đảm mẹ bầu có đủ hàm lượng folate cho cơ thể là bổ sung vitamin tổng hợp và duy trì chế độ ăn đầy đủ các thực phẩm giàu axit folic được Mvi.vn tổng hợp bên dưới.

Axit folic có vai trò như thế nào với bà bầu và thai nhi?

Các bác sĩ luôn khuyến cáo mẹ bầu cần uống bổ sung acid folic cho cơ thể ngay trước khi mang thai hoặc dự định có em bé. Điều gì làm cho acid folic trở nên cấp thiết như vậy. Nguyên nhân chính là nó không chỉ giúp bà bầu giảm nguy cơ sinh non, thiếu máu mà còn giúp thai nhi tránh khỏi dị tật bẩm sinh ống thần kinh (hậu quả là nứt đốt sống, vô sọ…). Theo các chuyên gia, axit folic thậm chí còn giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh.

Bà bầu bổ sung axit folic bao nhiêu là đủ?

thuc-pham-giau-axit-folic-me-cau-can-bo-sung-ngay-cho-thai-nhi-1

Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi bà bầu, bác sĩ sẽ kê lượng axit folic mẹ bầu cần bổ sung phù hợp với thể trạng từng người, khuyến cáo hướng dẫn bổ sung như sau:

  • Đối với pụ nữ đang chuẩn bị mang thai nên dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày.
  • Phụ nữ có thai nên dùng 500mcg – 600 mcg acid folic mỗi ngày bao gồm cả trong viên uống tổng hợp và trong thức ăn….
  • Phụ nữ cho con bú nên bổ sung hằng ngày 500 microgram.

Thực phẩm chứa nhiều axit folic ?

Những thực phẩm chúng tôi liệt kê dưới đây là những thực phẩm chứa hàm lượng axit folic cao và tốt cho bà bầu.

Sữa, các chế phẩm từ sữa

Ngoài chứa axit folic, sữa chứa nhiều protein và canxi, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Măng tây

mang-tay-tuoi

Trong các loại rau quả, măng tây là loại rau chứa hàm lượng folate nhất. Chỉ 5 cây măng tây nhưng chứa khoảng 1000 microgram axit folic. Măng tây còn chứa một lượng tập trung rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, chất xơ tốt cho tim và ngăn ngừa tình trạng táo bón trong thai kì.

Đối với phụ nữ sau sinh, măng tây không chỉ cung cấp được axit folic cho mẹ bầu mà sau khi sinh măng tây còn giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào, tránh tình trạng táo bón cho mẹ và tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Rau ăn lá màu xanh đậm

thuc-pham-giau-axit-folic

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và arugula có lượng calo thấp nhưng lại đầy tràn nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm folate

Hàm lượng axit folic trong rau bina rất cao so với các loại rau sẫm màu khác. Đây cũng là loại rau rất giàu sắt, cực kỳ lành mạnh cho phụ nữ mang thai ăn nhiều trong thai kỳ.

Các loại rau lá xanh cũng có nhiều chất xơ, vitamin K và A, giúp cơ thể giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư và giảm cân nặng dư thừa.

Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

thuc-pham-giau-axit-folic-1

Xếp sau măng tây và rau bina, bông cải xanh là lựa chọn lý tưởng khác cho thực đơn ăn uống hằng ngày của bà bầu giúp bổ sung thêm lượng folate cần thiết. Một bát canh súp lơ xanh cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu axit folic hàng ngày cho bà bầu, nó chứa khoảng 104mcg axit folic. Ngoài ra, súp lơ xanh còn giàu canxi, vitamin C, chất xơ và sắt nên súp lơ sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Ngoài ra súp lơ xanh cũng chứa nhiều loại hợp chất thực vật có lợi. Bao gồm sulforaphane, được nghiên cứu rộng rãi vì đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Cải Brussels

bap-cai

Loại rau bổ dưỡng này rất giàu vitamin và khoáng chất và đặc biệt là nhiều folate. Khoảng 78 gram rau mầm Brussels nấu chín có thể cung cấp 47 mcg folate cho bà bầu.

Cải brussels cũng là một nguồn dồi dào kaempferol, một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm. Và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào.

Cà chua

Một cốc nước ép cà chua chứa khoảng 48mcg axit folic. Ngoài ra, cà chua là loại quả giàu vitamin, chất xơ và chất chống ôxy hóa. Giúp cho bà bầu có thể hấp thu sắt dễ dàng hơn khi đang sử dụng viên tổng hợp bổ sung sắt, hay ăn những thực phẩm có chứa sắt.

Củ dền

cu-den

Ngoài việc cung cấp một loạt màu sắc cho các món ăn chính và món tráng miệng. Củ dền là một nguồn folate tuyệt vời, một lượng khoảng 136 gram sẽ chứa 148 mcg folate. Tương đương khoảng 37% nhu cầu mỗi ngày.

Củ dền cũng chứa nhiều mangan, kali, vitamin C. Uống nước ép củ dền thường xuyên giúp ổn định huyết áp cho mẹ bầu.

Lòng đỏ trứng

long-do-trung-ga

Thêm trứng vào chế độ ăn uống của mẹ bầu là một cách tuyệt vời để tăng lượng tiêu thụ một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Bao gồm cả folate. Một quả trứng lớn chứa trong nó 23,5 mcg folate.

Ngoài ra, trứng cũng rất giàu protein, selen, riboflavin, vitamin B12, lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn mắt như thoái hóa điểm vàng.

Các loại đậu

thuc-pham-giau-axit-folic-me-cau-can-bo-sung-ngay-cho-thai-nhi-2

Cây họ đậu là trái cây hoặc hạt của bất kỳ loại cây nào trong họ tabaceae. Bao gồm đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng. Các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ,… Chúng là nguồn bổ sung axit folic hoàn hảo cho các mẹ bầu. Ngoài ra, các loại đậu cũng là một nguồn tuyệt vời protein, chất xơ và chất chống oxy hóa. Cũng như các vi chất dinh dưỡng quan trọng như kali, magiê và sắt

Các loại đậu đặc biệt là đậu hà lan có hàm lượng axit folic cực kì cao. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây:

Đậu lăng: 1 chén = 358 mcg folate

Đậu đen: 1 chén = 256 mcg folate

Đậu xanh: 1 chén = 101 mcg folate

Đậu bắp:  1 chén = 37 mcg folate

Khoai tây

Ngoài axit folic, khoai tây còn chứa kẽm hỗ trợ cho sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi.

Ngũ cốc thô

ngu-coc-nguyen-hat_02

Nhiều loại ngũ cốc, chẳng hạn như bánh mì và mì ống, đã được tăng cường hàm lượng axit folic có trong nó. Một điểm thú vị là, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng axit folic trong thực phẩm tăng cường có thể dễ dàng hấp thụ hơn so với folate tự nhiên có trong thực phẩm. 

Ví dụ, một nghiên cứu đã kết luận rằng folate trong thực phẩm như trái cây và rau quả chỉ có khoảng 78% khả dụng sinh học như axit folic trong thực phẩm tăng cường. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm tăng cường axit folic, enzyme được cơ thể sử dụng để phá vỡ axit folic trong thực phẩm tăng cường là không hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ axit folic không được chuyển hóa trong cơ thể.

Quả bơ

thuc-pham-giau-axit-folic

Một nửa quả bơ chứa khoảng 90mcg folate. Ngoài ra bơ còn rất giàu kali, vitamin K, vitamin C, vitamin B6 và các chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim, có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

Mặc dù Axit folic có nhiều trong thực phẩm. Tuy nhiên cơ thể chúng ta lại khó hấp thu acid folic; từ thực phẩm hơn việc sử dung các chế phẩm bổ sung. Đồng thời quá trình chế biến thường mất đi một lượng lớn acid folic. Chính vì vậy, bên cạnh tăng cường chế độ ăn thì mẹ bầu; được khuyên sử dụng thêm thuốc bổ sung axit folic mỗi ngày.

Bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai; ít nhất là 1 – 3 tháng, trong suốt thai kỳ và khi cho con bú là điều cần thiết. Nên lựa chọn viên uống bổ sung acid folic: 400mcg – 500mcg cho hầu hết các trường hợp. Chỉ bổ sung liều cao khi có chỉ định đặc biệt của bác sĩ thăm khám trực tiếp mà thôi.

Một số lưu ý khi bổ sung axit folic bằng đường uống

  • Thời điểm thích hợp nhất để uống viên folate là khoảng cách nghỉ giữa hai bữa ăn. Tuyệt đối không uống chung folate cùng trà, cà phê, rượu. Bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung.
  • Tác dụng phụ của mẹ khi uống axit folic có thể là táo bón. Do đó, mẹ bầu nên chịu khó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ. Và uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai.

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Nguyễn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.